Sử dụng bể lắng Lamen có hiệu quả kinh tế so với bể lắng thường?

Hiện nay có 3 loại bể lắng thông thường:

 1. Bể lắng ngang
  Bể lắng ngang

Có thiết kế đơn giản với hình dạng là chữ nhật, cho phép thời gian lưu nước khá dài tạo điều kiện cho các chất lơ lửng có thể lắng xuống đáy. Yêu cầu của bể là chiều dài tối thiểu gấp đôi chiều rộng. Hiệu suất đạt khoảng 60%. Với thiết kế này được các nhà máy có lượng xả trên 20.000m3/ngày ưu tiên sử dụng vì có diện tích bể lớn có thể lưu nước trong khoảng thời gian lâu. Nhược điểm cũng là cần diện tích lớn để xây dựng.

 1. Bể lắng đứng
Bể lắng đứng

Là bể mà nước thải chảy theo chiều từ dưới lên trên qua ống trung tâm đưa vào khác với bể lắng ngang là chuyển động từ đầu này sang đầu kia. Hiệu suất làm việc đạt khoảng 40-50%. Với thiết kế đơn giản, giá thành quản lý thấp phù hợp với các nhà máy có lượng xả thải dưới 20.000m3/ngày, chất lơ lửng thấp. Song song với ưu điểm thì nhược điểm chính là không điều chỉnh được cường độ khuấy trộn.

 

 

 

 1. Bể lắng ly tâm
  Bể lắng ly tâm

Có dạng hình tròn với hình thức chuyển động từ trong ra ngoài nhờ 1 trục khuấy. Có thể điều chỉnh được tốc độ vòng quay của trục khuấy vì vậy mà khả năng lắng được điều chỉnh. Xử lý được lượng cặn lớn phù hợp với những nhà máy có công suất xả thải vừa và lớn. Nhưng chi phí vận hành cao.

 

 1. Bể lắng Lamen
Bể lắng Lamen

Là bể sử dụng các tấm Lamen được lắp với góc nghiêng 45- 60°. Tại đây nước thải sau khi được đưa từ bể phản ứng vào nếu còn các hạt lơ lửng sẽ tự động rơi vào ngăn chứa bùn bên dưới. Nước thải tiếp tục di chuyển từ dưới lên trên theo các tấm lamen và các cặn lắng sẽ va chạm với nhau, bám vào bề mặt lamen. Khi chúng đủ nặng  và thắng được lực của dòng nước thì bông tủa sẽ rơi xuống ngăn chứa bùn theo chiều ngược lại.

Với bề mặt tiếp xúc của ống lắng càng lớn hiệu quả lắng càng cao, giúp tăng hiệu quả sử dụng dung tích bể và giảm được thời gian lắng.

Đặc điểm nổi bật của bể sử dụng tấm lắng Lamen

 • Có khả năng tự làm sạch bề mặt.
 • Dòng chảy ổn định, hiệu suất lắng cao nhưng ko tốn diện tích bể.
 • Giảm thiểu tối đa sự tắc nghẽn.
 • Dễ dàng lắp đặt .
 • Khả năng lắng bùn tốt.

PHẠM VI ỨNG DỤNG

–  Phù hợp với công trình cải tạo, nâng cấp bể lắng đứng, bể lắng ngang thành bể lắng lamen, đặc biệt là các công trình cải tạo hiệu quả lắng và nâng công suất các trạm nước nông thôn.

–  Được sử dụng đa dạng cho các loại bểhình tròn, hình vuông, hình chữ nhật và không tạo góc chết.

–  Thích hợp cho các công trình xử lý nước thải, nước sạch.