Thi công xây dựng và lắp đặt công nghệ Nhà máy nước Nghi Hoa – Giai đoạn 2

I.TỔNG QUAN DỰ ÁN

Dự án Nhà máy nước Cửa Lò được xây dựng tại xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Nhà máy sử dụng nguồn nước thô từ sông Phương Tích, với diện tích 8,1 ha. Nhà máy sử dụng công nghệ dây chuyền xử lý nước hiện đại để sản xuất nước sạch đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ y tế QCVN 01:2018 BYT. Bên cạnh đó, dự án còn xây dựng trạm bơm tăng áp, văn phòng làm việc tại phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò với diện tích gần 1,3ha, đồng thời phát triển mạng lưới truyền tải phân phối, dịch vụ, đấu nối với 7.352 khách hàng.

Nhà máy nước Cửa Lò của Công ty cấp nước Cửa Lò đã hoàn thành thi công cả 2 giai đoạn và đưa vào vận hành từ tháng 7 năm 2021. Công suất giai đoạn 1 là 10.000 (m3/ngày) hoàn thành vào năm 2019, giai đoạn 2 nâng tổng công suất nhà máy lên 20.000 (m3/ngày). Nhà máy nước Cửa Lò có nhiệm vụ cấp nước cho các khu dân cư và khu công nghiệp trên địa bàn.

Dự án có tổng vốn đầu tư gần 250 tỷ đồng và thông qua đấu thầu quốc tế, đã lựa chọn được liên danh nhà thầu là Công ty CP Hà Huy, Công ty VINACONEX 12 và Công ty VIWASEEN 2. Trong đó, Công ty cổ phần cơ điện kỹ thuật Đông Dương đã vinh dự được lựa chọn là nhà Thầu phụ đặc biệt thi công Giai đoạn II. Một số nội dung mà Công ty cổ phần cơ điện kỹ thuật Đông Dương đã thực hiện:

 • Tư vấn đổi mới dây chuyền công nghệ xử lý nước.
 • Thi công hạng mục xây dựng cụm xử lý lắng lọc.
 • Cung cấp và lắp đặt bơm & van, thiết bị xử lý nước, điện tự động hóa, quan trắc chất lượng nước.

II. CẢI TIẾN CÔNG NGHỆ

Sau khi hoàn thành Giai đoạn I, nhà máy Cửa Lò hoạt động với công suất 10,000 (m3/ngđ), cấp nước cho 7 phường nằm trong Thị xã và các nhà máy sản xuất, với số lượng dân cư sử dụng nước là hơn 55,000 người. Mặc dù công suất và chất lượng nước của Giai đoạn I đạt theo yêu cầu của thiết kế, tuy nhiên do chất lượng nước nguồn kém ổn định và các thiết bị xử lý nước chưa được tối ưu, do đó làm tốn chi phí hóa chất sử dụng và chi phí vận hành nhà máy. Với tính cấp thiết và quan trọng của dự án, Công ty cổ phần cơ điện kỹ thuật Đông Dương đã tham gia vào việc khảo sát, nghiên cứu và đề xuất công nghệ xử lý nước cho Giai đoạn II của nhà máy, kết hợp cùng Công ty Tư vấn thiết kế Viwase.

Dây chuyền xử lý nước Giai đoạn I:

Dây chuyền xử lý nước Giai đoạn II, do Công ty cổ phần cơ điện kỹ thuật Đông Dương đề xuất và thực hiện:

Cụ thể hơn, chúng tôi đã đề xuất sử dụng Công nghệ xử lý nước như sau:

 • Máy khuấy dạng cánh lồng: Cho hiệu quả phản ứng tạo bông cao hơn.
 • Khung tấm lắng Inox tải trọng cao: Tăng hiệu quả lắng cặn, dễ dàng vệ sinh bể lắng.
 • Đan lọc Inox: Tăng độ bền cho bể lọc, tăng hiệu quả rửa lọc.

III. THI CÔNG XÂY DỰNG VÀ LẮP ĐẶT THIẾT BỊ

 1. Thi công xây dựng

Công ty cổ phần cơ điện kỹ thuật Đông Dương đã kết hợp cùng nhà thầu chính là Công ty Cổ phần Hà Huy để thi công xây dựng Giai đoạn II bao gồm: Cụm xử lý Lắng – Lọc và Bể chứa có công suất 10,000 (m3/ngđ). Quá trình thi công xây dựng được triển khai từ tháng 6 năm 2020 đến hết tháng 12 năm 2020, đạt yêu cầu tiến độ xây dựng và thiết kế của dự án.

 1. Cung cấp và lắp đặt thiết bị

Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực Cấp thoát nước và Môi trường, chúng tôi đã hoàn toàn chủ động trong công tác Nhập khẩu và Sản xuất được 100% các loại thiết bị, vật tư phụ sử dụng cho dự án này. Điều này không những đảm bảo được tiến độ của dự án mà còn đảm bảo được chất lượng lắp đặt, vận hành và bảo trì của công trình. Các thiết bị chúng tôi đề xuất và sử dụng tập trung vào sự đồng bộ, tích hợp, mở rộng phạm vi ứng dụng nhằm tối ưu hóa giải pháp tổng thể cho khách hàng của mình nói chung và dự án Cửa Lò nói riêng.

Các thiết bị mà chúng tôi đã cung cấp và lắp đặt cho dự án bao gồm:

TT Thiết bị Hãng Xuất xứ
1. Bơm Trạm cấp I và cấp II Wilo Đức
2. Van cơ và van điện Tecofi Pháp
3. Đồng hồ lưu lượng Euromag Italy
4. Bơm định lượng OBL Italy
5. Ống thép không gỉ và thép carbon Zhitong/Hunan Trung Quốc
6. Máy trộn và máy khuấy Đông Dương Việt Nam
7. Cửa phai cơ và điện Đông Dương Việt Nam
8. Khung tấm lắng Inox và máng thu nước Đông Dương Việt Nam
9. Đan lọc Inox Đông Dương Việt Nam
10. Tủ điện và hệ thống Scada Đông Dương Việt Nam

Công tác thi công lắp đặt thiết bị đã được tiến hành song song với công tác xây dựng và đã hoàn thành vào tháng 6 năm 2021.

IV. HIỆU QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

Sau khi hoàn thành công tác xây dựng và lắp đặt thiết bị, nhà máy nước Cửa Lò đã hoạt động vào tháng 7 năm 2021. Với sự nỗ lực của Công ty cổ phần cơ điện kỹ thuật Đông Dương và các nhà thầu, Giai đoạn II của dự án đã đi vào vận hành với kết quả ngoài mong đợi:

 • Công suất xử lý đạt 10,000 (m3/ngđ) và có thể vận hành đến 15,000 (m3/ngđ)
 • Chất lượng nước cấp ra mạng đạt tiêu chuẩn của Bộ y tế QCVN 01:2018 BYT
 • Chất lượng nước sau lắng có độ đục <1 NTU
 • Chất lượng nước sau lọc có độ đục <0.5 NTU
 • Tăng chu kỳ rửa lọc lên đến 72 – 96 giờ
 • Giảm lượng hóa chất sử dụng từ 10-20% so với Giai đoạn I
 • Giảm điện năng tiêu thụ từ 5-10% so với Giai đoạn I

Kết quả đạt được này không chỉ góp phần vào việc tăng hiệu quả đầu tư vào Giai đoạn II mà nó còn là yếu tố để làm tăng hiệu quả đầu tư chung của toàn bộ dự án. Quan trọng hơn cả, về mặt xã hội, đó là cung cấp cho người dân Thị xã Cửa Lò nguồn nước sạch đảm bảo chất lượng cũng như đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước cấp thiết của dân cư trên địa bàn.

V. PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Đông Đương xem mỗi dự án là cơ hội để tạo ra một trải nghiệm đáng nhớ về hiệu quả chuyên môn và chất lượng dịch vụ cho khách hàng và người sử dụng dịch vụ. Trong mỗi dự án, Công ty cổ phần cơ điện kỹ thuật Đông Dương tập trung mang đến cho khách hàng:

 • Chỉnh chu về Chất lượng dịch vụ.
 • Ưu tiên lợi ích tổng thể của dự án.
 • Chú trọng tìm kiếm giải pháp phù hợp.
 • Liên tục đánh giá kết quả và cải tiến giải pháp.

Cam kết về chất lượng cùng kinh nghiệm thực tiễn, Đông Dương mang đến cho khách hàng lợi ích và nền tảng phát triển bền vững trong việc vận hành các nhà máy xử lý nước hiện có và các dự án đầu tư. Kết quả từng công việc do Đông Dương mang lại tạo nên hiệu quả sản xuất và kinh doanh của khách hàng là minh chứng cho công năng, tính kinh tế và sự phù hợp của các giải pháp đến từ Đông Dương cho thị trường cấp nước Việt nam.